Bệnh cao huyết áp rất nguy hiểm và ngày càng phổ biến tại nước ta. Do đó, việc sở hữu một chiếc máy đo huyết áp để kiểm tra kịp thời tại nhà là điều vô cùng cần thiết. Và để giúp đơn giản hóa việc sử dụng máy đo huyết áp cổ tay hay máy đo huyết áp bắp tay, Nguyễn Kim sẽ hướng dẫn bạn cách làm hiệu quả trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp


Đối với máy đo huyết áp cổ tay

Cách quấn vòng bít ở cổ tay:

*

Quấn vòng bít hợp lý để máy đo huyết áp cho kết quả chính xác

- Vòng bít không nên quấn lên cổ tay áo, bạn nên xắn tay áo lên hoặc mặc áo ngắn rồi mới quấn.

- Tay trái gần tim hơn nên khi đo ở cổ tay trái sẽ chính xác.

- Nếu ngón cái song song với màn hình hiển thị của máy đo huyết áp thì có nghĩa bạn đã quấn vòng đúng.

- Mép vòng bít cách cổ tay từ 1 - 2 cm.

Khi đo huyết áp, bạn cần có tư thế như sau:

Để kết quả đo ở mức chính xác cao nhất, bạn không nên để máy đo huyết áp tại vị trí quá cao hay quá thấp so với tim. Vị trí tốt nhất chính là ngang tim để máy đo huyết áp hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, bạn nên đo huyết áp ở cùng một thời điểm trong ngày để biết được huyết áp của bạn có dao động nhiều hay không.

*

Tư thế chuẩn khi đo huyết áp

Trước khi đo bạn nên:

- Thư giãn, ngồi thoải mái ở nhiệt độ phù hợp.

- Tránh ăn uống, hút thuốc hay tập thể dụng trước khi đo huyết áp. Tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi từ 30 phút – 60 phút để kết quả đo được chính xác.

- Tư thế ngồi thẳng, chân đặt song song dưới nền nhà phẳng, không ngồi nghiêng ngả, không cử động hay nói chuyện trong quá trình đo.

Tiến hành đo huyết áp:

- Bắt đầu, bạn nhất nút ON/OFF để khởi động máy.

- Vòng bít sẽ tự động được bơm hơi để đo huyết áp. Nếu áp suất trong vòng bít không đủ, thiết bị sẽ tự động bơm thêm để có áp lực đủ đo.

- Khi đã đạt mức cần thiết, áp suất vòng bít tự động giảm dần.

- Cuối cùng, kết quả đo huyết áp và nhịp tim sẽ hiển thị trên màn hình LCD.

- Để đo lần 2, bạn cần đợi ít nhất 5 phút.

*

Chỉ số sẽ hiện ra trên màn hình của máy đo huyết áp

Đối với máy đo huyết áp bắp tay

Cách quấn vòng bít ở bắp tay:

- Tốt nhất bạn nên mặc áo ngắn tay để lộ bắp tay, hoặc vén hết áo qua vị trí sẽ quấn vòng bít.

- Quấn vòng bít vào cánh tay trái cách khuỷu tay 2 – 3 cm và bên trên động mạch chủ.

- Không nên quấn vòng bít quá chặt, chỉnh sao cho dây nối vòng bít nằm ở chính giữa mặt trong cánh tay. Vòng bít phù hợp với cánh tay có chu vi từ 22 - 35 cm.

- Cắm đầu dây nối vòng bít vào lỗ cắm bên cạnh thân máy đo huyết áp bắp tay.

*

Máy đo huyết áp bắp tay khá thông dụng hiện nay

Khi đo huyết áp, bạn cần có tư thế sau:

- Trước khi đo, bạn nên nghỉ ngơi khoảng 5 phút.

- Tư thế đo huyết áp nằm hoặc ngồi là tùy bạn quyết định, miễn vòng bít luôn được đặt ở vị trí ngang tim là ổn.

- Không nói chuyện hoặc cử động trong khi đo.

*

Tuân thủ đúng tư thế ngồi đo huyết áp để có kết quả chính xác

Tiến hành đo huyết áp:

- Vòng bít khi đã quấn vào bắp tay thì bạn nhấn nút On/Off để khởi động máy.

- Sau khi tự kiểm tra, toàn bộ các thông số hiển thị nhanh trên màn hình, máy bắt đầu quá trình đo.

- Vòng bít sẽ tự động được bơm hơi để đo huyết áp. Nếu áp suất trong vòng bít không đủ, thiết bị sẽ tự động bơm thêm để có áp lực đủ đo.

- Khi đã đạt mức cần thiết, áp suất vòng bít tự động giảm dần.

- Sau cùng, kết quả đo huyết áp và nhịp tim sẽ hiển thị trên màn hình.

Lưu ý: Bạn có thể ngừng quá trình đo bất cứ lúc nào bằng cách nhấn nút tắt/bật. Khi đó, máy đo huyết áp sẽ tự động tắt sau 1 phút. Đợi ít nhất 5 phút trước khi đo lần tiếp theo.

Các thiết bị y tế như máy đo huyết áp rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Bên cạnh việc sở hữu sản phẩm chất lượng, bạn cũng nên học cách sử dụng đúng nhất để có được sự phản ánh chính xác về sức khỏe của bản thân và gia đình.

Máy đo huyết áp công nghệ điện tử được sản xuất tiên tiến, hiện đại nên đo hoàn toàn tự động, thao tác đo huyết áp đơn giản, dễ dàng. Xem ngay cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử đơn giản, chính xác


Cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử

Chuẩn bị đo: Người dùng cần kiểm tra pin, kiểm tra vòng bít, ngồi thoải mái, thả lỏng… Đối với máy đo huyết áp cổ tay thì đeo vòng bít vào cổ tay, còn loại ở vị trí bắp tay thì đeo ở bắp tay. Lưu ý đeo vòng bít vừa vặn, đổ tay ngang tầm tim.

Bắt đầu đo: Nhấn nút STAR trên máy, máy bắt đầu bơm hơi vào vòng bít, màn hình bắt đầu hiển thị các con số, khi bơm đủ hơi máy tự động tắt và vòng bít bắt đầu xả hơi. Kết quả đo sẽ hiện trên màn hình LCD.


*

cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử


Sau khi đo xong: Lấy kết quả huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, nhịp tim trên màn hình hiện thị, ghi chép lại.

Trường hợp muốn đo thử lại kết quả thì nghỉ sau 2 phút đo lại, còn nếu không tháo thiết bị ra khỏi tay, vệ sinh và cất máy.

Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp bắp tay Omron tại nhà

1. Những điểm cần lưu ý trước khi đo huyết áp.

Không cử động người và nói chuyện trong khi đo.Tránh đo huyết áp khi đang căng thẳng.Nên quấn vòng bít sát da tay hoặc chỉ trên lớp áo mỏng.Hít thở sâu 5 tới 6 lần trước khi bắt đầu đo.Tránh ăn, uống, tập thể dục ít nhất 30 phút trước khi đo huyết áp.Nghỉ 15 phút trước khi đo.Không nên đo huyết áp liên tục trong thời gian ngắn.Nên đo huyết áp vào cùng một thời điểm mỗi ngày cùng với một máy đo và lưu lại kết quả đo.Ngồi đúng tư thế.Ngồi trên ghế với bàn chân đặt trên mặt nền phẳng và đặt cánh tay lên bàn sao cho vòng bít ở ngang với tầm tim bạn.

2. Cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử Omron

Cách lắp/thay pin

Tháo nắp đậy pin.Lắp pin “AA” vào khoang chứa pin sau đó đóng nắp đậy pin lại.

Lưu ý:

Nếu biểu tượng báo pin yếu xuất hiện trên màn hình, thay tất cả 4 pin cùng lúc.Kết quả đo liên tục được lưu trong bộ nhớ thậm chí sau khi thay pin.Pin đã thay có thể có tuổi thọ ngắn hơn.Bỏ pin đã sử dụng vào đúng nơi quy định.Cách quấn vòng bít
Xắn phần áo ở cánh tay cần đo. Không quấn vòng bít trên lớp áo dầy.Lồng tay vào vòng bít.Mép cuối của vòng bít phải cách khuỷu tay từ 1 tới 2 cm. Phần đánh dấu (mũi tên ở dưới ống dẫn khí) nằm ở chính giữa mặt trong cánh tay.Dán miếng dính để cố định vòng bít.

Lưu ý:

Khi đo ở cánh tay phải, ống dẫn khí sẽ nằm ở bên cạnh khuỷu tay. Cẩn thận không đặt tay lên trên ống dẫn khí.Huyết áp giữa tay phải và tay trái có thể khác nhau và vì kết quả đo huyết áp tay phảivà tay trái cũng khác nhau nhiều, hãy hỏi ý kiến bác sỹ của bạn nên đo tay nào.Tư thế đo đúng
Bạn nên đo ở nơi yên tĩnh, tư thế ngồi thư giãn, nhiệt độ phòng đo thoải mái, không quá nóng hoặc quá lạnh.Không tắm, uống rượu bia hoặc cà phê, hút thuốc, tập thể dục hoặc ăn 30 phút trước khi đo huyết áp.Ngồi trên ghế với bàn chân để trên nền nhà phẳng.Vòng bít ở vị trí ngang tim.

Sau khi vòng bít bắt đầu bơm hơi, ấn và giữ phím START/STOP cho tới khi máy vơm hơi cao hơn huyết áp âm thu dự kiến của bạn từ 30 tới 40 mm
Hg.

Lưu ý:

Máy sẽ không bơm hơi quá 299 mm
Hg.Không nên bơm hơi quá mức cần thiết.Để dừng hoặc hủy quá trình đo, ấn phím START/STOP để tắt máy và xả khí trong vòng bít.Giữ nguyên tư thế trong suốt quá trình đo, không cử động, nói chuyện.Đợi 2-3 phút trước khi tiếp tục đo huyết áp. Thời gian đợi giữa các lần đo để mạch máu trở lại trạng thái bình thường trước khi tiến hành đo.

Nên mua loại máy đo nào tốt hiện nay công nghệ điện tử

Máy đo huyết áp cổ tay tự động Boso Medistar +

Máy đo huyết áp cổ tay Boso Medistar + là máy đo huyết áp cổ tay tốt nhất hiện nay, máy đo huyết áp điện tử hoàn toàn tự động, đo huyết nhanh, độ tin cậy đến 99%.

Boso Medistar+ xuất xứ tại Đức, là sản phẩm của thương hiệu Boso, một thương hiệu hàng đầu về máy đo huyết áp.

Kiểu dáng, mẫu mã nhỏ gọn, sai số ít, tiết kiệm năng lượng phù hợp cho những người bận rộn và thường xuyên di chuyển.

Máy đo huyết áp bắp tay Boso Medicus X

Máy đo huyết áp bắp tay Boso Medicus X là sản phẩm máy đo thế hệ mới của Boso. Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, vận hành theo phương pháp dao động kế, đo huyết áp nhanh chóng chỉ sau vài giây, độ tin cậy sẽ đến 99%.

Bên cạnh chức năng đo huyết áp phổ thông máy còn được trang bị thêm chức năng cảnh báo rối loạn nhịp tim, giúp kiểm soát tốt các vấn đề về tim mạch. Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, tiết kiệm năng lượng nên được nhiều người lựa chọn sử dụng.


*

Máy đo huyết áp bắp tay Boso Medicus X


Máy đo huyết áp bắp tay boso-medicus family 4 

Tiêu biểu cho một máy đo huyết áp phổ thông máy còn có thêm chức năng cảnh báo nhịp tim và nhiều tiện ích thông minh như cảnh báo sai tư thế, cảnh báo sai thao tác đo.

Đo huyết áp nhanh chóng, chính xác, độ tin cậy cao. Bộ nhớ đến 60 lần cho 4 người trong gia đình.

Một số thông tin chia sẻ về cách đo huyết áp cách sử dụng bằng máy đo huyết áp điện tử cũng như những loại máy nên mua. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng kháng sinh và kháng viêm hợp lý, sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm hiệu quả

Như vậy siêu thị y tế đã hướng dẫn mọi người cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử và cách lựa chọn máy đo huyết áp tốt nhất.