i
Phone 6s Plus được tung ra thị trường với thiết kế cực kỳ đẹp cùng màu sắc ấn tượng. Rất nhiều người đã sở hữu chiếc máy này ngay khi chúng bắt đầu được bán. Thế nhưng với những người mới bắt đầu dùng i
Phone, họ sẽ cảm thấy khá khó khăn trong việc sử dụng chiếc điện thoại mới. Vậy hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách sử dụng i
Phone 6s Plus dành cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng iphone 6s plus

1. Các nút cơ bản trên i
Phone 6s Plus

Trên chiếc i
Phone 6s Plus không có quá nhiều nút để người dùng ghi nhớ. Thế nhưng mỗi nút lại có vị trí và công dụng khác nhau.

1.1. Nút nguồn

Công dụng: Nút nguồn (hay còn gọi là nút Power) có tác dụng khóa màn hình điện thoại khi bạn không cần sử dụng. Bạn chỉ cần bấm 1 lần vào nút này để khóa/mở màn hình. Ngoài ra, chúng còn có thể tắt nguồn hoặc mở nguồn khi cần. Bạn nhấn và giữ vào nút nguồn cho đến khi hiện ra thanh trượt trên màn hình chính. Sau đó là theo hướng dẫn trên thanh trượt nếu muốn tắt nguồn. Cũng vẫn thao tác nhấn giữ nút nguồn khi bạn muốn mở máy lên nhé.

1.2. Nút Home

Vị trí: Nằm ở mặt trước của máy, ở ngay phía dưới màn hình chính. Nút Home của i
Phone 6s Plus có hình tròn bao quanh là viền vàng để sử dụng tính năng Touch ID (cảm biến vân tay).
*
Cấu tạo của i
Phone 6s Plus
Công dụng: Dùng cảm biến vân tay để mở khóa máy, thay cho việc phải nhập mật khẩu 6 chữ số khá mất thời gian. Sau khi mở khóa máy, bạn có thể sử dụng nút Home để thoát ra màn hình chính khi đang sử dụng ứng dụng nào đó. Lưu ý: Việc thường xuyên nhấn nút Home vật lý được khuyến khích thay bằng nút Home ảo. Chúng được tích hợp nhiều tính năng hơn so với nút Home vật lý và hạn chế việc tác động nhanh làm hỏng nút Home. Bạn vào phần CÀI ĐẶT, tới phần CÀI ĐẶT CHUNG, đến TRỢ NĂNG và bật Assitive Touch lên. Nút Home ảo sẽ hiện lên màn hình để bạn dễ dàng sử dụng.

1.3. Thanh gạt tắt/mở chế độ im lặng

Vị trí: Nằm ở cạnh trái của điện thoại, phía trên nút tăng/giảm âm lượng. Công dụng: Thanh gạt tắt/mở là thiết kế riêng biệt của các dòng máy i
Phone. Người dùng muốn chuyển máy sang chế độ im lặng chỉ cần gạt thanh này xuống (xuất hiện khoảng trống màu đỏ). Và trở về chế độ có chuông chỉ gần gạt thanh này ngược lại là xong. Điều này cho phép người dùng chuyển máy từ chế độ bình thường sang chế độ im lặng 1 cách thuận tiện kể cả khi đang họp hay không được dùng điện thoại.
*
Thanh gạt chế độ im lặng trên i
Phone 6s Plus

1.4. Nút tăng/giảm âm lượng

Vị trí: Nằm ở cạnh bên trái của i
Phone, nằm dưới thanh gạt tắt/mở chế độ im lặng.Công dụng: điều chỉnh tăng giảm âm lượng của điện thoại.

2. Các thao tác trên i
Phone 6s Plus

Ngoài các nút quan trọng trên, vẫn còn khá nhiều thao tác cơ bản mà người dùng i
Phone cần phải nắm rõ. Cùng tìm hiểu các thao tác sử dụng i
Phone nhé.

2.1. Thao tác trên màn hình chính

Màn hình chính (Home Screen) là thứ tập trung tất cả các ứng dụng, tính năng bạn cần để sử dụng smartphone. Mỗi một ứng dụng (app) là một ô vuông biểu tượng hiển thị trên màn hình chính. Bạn sẽ tập làm quen với các ứng dụng cơ bản như tin nhắn, cài đặt, lịch, đồng hồ,… được tích hợp sẵn trong máy.

Ngoài ra, bạn nên sắp xếp lại các ứng dụng này theo cách dễ nhìn và tiện sử dụng nhất. Các app tiện ích có thể để gần nhau hoặc chuyển chúng sang trang khác bằng cách nhấn giữ và kéo về phía cạnh màn hình.

2.2. Xem bảng thông báo

Bảng thông báo (Notification Center) là nơi quan trọng để bạn nắm được các thông báo trong ngày. Như xem ngày tháng, thời tiết, thông báo về tin nhắn hay cuộc gọi nhớ. Bạn chỉ cần thao tác đơn giản bằng cách vuốt từ đầu màn hình xuống. Bảng thông báo màu đen sẽ trượt xuống và cho bạn biết các thông tin mà bạn chưa đọc.

2.3. Sử dụng trung tâm điều khiển Control Center

Trung tâm điều khiển Control Center là nơi để bạn dễ dàng thực hiện các thao tác kết nối mạng, điều chỉnh độ sáng màn hình theo lối tắt. Tiết kiệm thời gian thao tác trên màn hình chính.

*
Hai phiên bản bảng điều khiển trên 2 hệ điều hành i
OS

Bạn chỉ cần vuốt từ phía cuối màn hình ngược lên trên, sẽ xuất hiện ngay một bảng điều khiển màu trắng đục. Trên đó có nhiều kí hiệu cũng như các thanh công cụ để điều chỉnh.

2.4. Cài đặt các ứng dụng

Một số ứng dụng thông dụng như Facebook, Gmail, Instagram, Messenger,… sẽ không được cài đặt sẵn trên máy. Người dùng i
Phone 6s Plus phải tải chúng về từ App Store. Bạn chỉ cần vào ứng dụng App Store trên màn hình, tìm kiếm ứng dụng mình muốn dùng và tải chúng về máy.

*
Biểu tượng của App Store trên i
Phone

2.5. Sử dụng camera trên i
Phone 6s Plus

Trong các hướng dẫn sử dụng i
Phone 6s Plus thường bỏ qua một phần phụ nhưng cũng khá quan trọng. Đó là cách sử dụng ứng dụng camera thường trên i
Phone. Nhu cầu chụp ảnh hàng ngày của mọi người là cực kỳ lớn, chúng giúp bạn lưu lại những khoảnh khắc vui vẻ hay đơn giản là những thứ cần ghi nhớ.

Về cơ bản, bạn chỉ cần mở ứng camera lên và nhấn vào phần nút chụp màu trắng trên màn hình. Ở góc trên cùng của màn hình là các tính năng như đèn Flash, HDR, Live Photo. Bạn cũng có thể tham khảo cách để chụp ảnh đẹp bằng i
Phone 6s Plus tại đây.

Như vậy, với hướng dẫn sử dụng i
Phone 6s Plus cơ bản ở trên, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiếc smartphone này một cách thành thạo. Chúng không quá khó thao tác như nhiều người vẫn nghĩ đâu. Ngoài ra, bạn có thể đến các cửa hàng Shop
Dunk để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên viên để có thể hiểu rõ hơn về chiếc điện thoại này nhé.

Phone 6s Plus: Màn hình lớn, dung lượng khủng, pin dùng cả ngày

Những hướng dẫn sử dụng i
Phone 6s / 6s Plus trong bài viết đều rất thú vị và quan trọng đối với bất kỳ người dùng nào đang sở hữu các thiết bị này. Chúng giúp cho bạn nâng cao hiệu quả sử dụng rất nhiều.


*

Để giúp các bạn nắm rõ hơn về các điện thoại của Apple, mình đã thu thập thông tin để chia sẻ lại 10 hướng dẫn sử dụng i
Phone 6s / 6s Plus. Hy vọng những điều này sẽ giúp người dùng sử dụng thiết bị của mình tốt hơn.

1. Điều chỉnh độ nhạy của 3D touch

3D touch là thay đổi lớn nhất trên i
Phone 6s/6s Plus khi sử dụng. 3D touch Cho phép người dùng nhấn một lực nào đó vào màn hình để truy nhập các thông tin nhanh, các lựa chọn hoặc nhiều thông tin hơn sẽ phụ thuộc vào việc bạn dùng lực như nào và bao lâu.

Đây là một tính năng thú vị nhưng nếu bạn muốn điều chỉnh sâu hơn tính năng 3d touch, cụ thể là độ nhạy hãy vào Settings > General > Accessibility > 3D Touch.

*

2. Xem lướt trong khi đa nhiệm

Bây giờ bạn có thể dùng 3D Touch để vận hành theo cách bạn muốn và sử dụng một cách chuyên nghiệp. Xem lướt là một trong những tính năng hay nhất của 3D Touch, nó cho phép xem qua nội dung của ứng dụng nào đó mà không cần truy cập vào.

Ví dụ bạn có thể xem một email khi đang ở trong hộp thư đến (inbox) mà không cần phải mở hẳn lên. Nhấn mạnh một lực vào email để xem qua nội dung, bạn cũng có thể dùng tính năng này để trả lời hoặc chuyển tiếp mail

Cũng như ví dụ trên, nếu ai đó gửi mail cho bạn mà có tệp bản đồ đính kèm, bạn chỉ cần dùng tính năng xem lướt để xem bản đồ mà không cần mở một ứng dụng riêng lẻ nào đó.

*

3. Khóa AE/AF trong camera

Khi bạn dùng ứng dụng chụp ảnh, bạn phải chạm vào màn hình để lấy nét hay chính đổ sang ở điểm đó, cái này không hỗ trợ trong chụp ảnh và quay video

Nó sẽ dừng máy ảnh lấy nét lại và thay đổi độ sáng ở video vì khung hình đã thay đổi. Bạn có thể sử dụng khóa AE/AF cho chụp toàn cảnh (panorama). đặt điểm lấy nét và chỉnh độ sáng cho điểm chính của cảnh muốn chụp, nó thường nằm ở giữa và máy ảnh sẽ khóa điểm lấy nét cũng như độ sáng khi ta di chuyển sang cảnh khác.

*

4. Làm chủ chế độ HDR

Chế độ tự động HDR của i
Phone 6s thực sự rất tốt và làm việc hiệu quả. Cân băng các mảng sáng tối rất tốt. Ví dụ: để bạn có thể có đủ các vùng ánh sáng trên ảnh. Mặc dù nó đôi khi làm việc sai, có một số lúc chụp không có HDR trông ảnh rất tự nhiên và đẹp nhưng có những lúc dùng HDR ảnh lại xấu, nhất là ở hai vùng không lấy nét, mảng ánh sáng không được đều.

Vì vậy hãy mở phần Settings > Photos & Camera options và bật “Keep Normal Photo”. Bạn có thể chọn tấm ảnh đẹp nhất, có HDR hoặc không có và xóa đi những ảnh bạn muốn.

*

5. KIểm soát chức năng Live photo

Live photo là một chức năng thú vị, nó quay một đoạn video khoảng vài giây trong khi chụp một tấm ảnh. Khi người dùng xem lại tấm ảnh vừa chụp, đoạn video ngắn đó sẽ phát lại.

Bạn có thể đặt tấm ảnh live photo làm hình nền trên i
Phone 6s/ 6s Plus. Để làm điều này, mở tấm ảnh bạn muốn đặt làm hình nền, chọn biểu tượng “Share” > “Set As Wallpaper”. Khi màn hình khóa, bạn chỉ cần nhấn mạnh một lực vào màn hình là live photo sẽ hoạt động, mọi thứ dường như sống dậy trước mắt bạn.

Không phải ai cũng thích dùng Live photo bởi vì nó chiếm khá nhiều bộ nhớ trong máy. i
Phone 6s với 16gb quá hạn hẹp do đó bạn có thể tắt chức năng này bằng các chạm vào biểu tượng live photo (được làm giống như nhiều vòng tròn) trong ứng dụng camera.

*

6. Chọn chất lượng kho quay video

i
Phone 6s/6s Plus là những chiếc điện thoại đầu tiên của Apple có chức năng quay video 4K nhưng điều này sẽ khiến đầy bộ nhớ rất nhanh, một đoạn video 4k rất nặng. Vì vậy nếu bạn không muốn điều đó sảy ra, hãy tắt chức năng này trong phần cài đặt quay video của máy.

Mở “Setting” > “Photos and Camera” > “Record Video”. Ở đây bạn sẽ thấy một loạt các danh sách tùy chọn chất lượng cũng nhưng số lượng khung hình trong mỗi video (fps), khung hình càng nhiều, chất lượng cảng cao sẽ gây tốn bộ nhớ máy.

Bạn có thể chỉnh xuống 720p-30fps, nhưng theo chúng tôi 1080p – 30fps là hợp lý nhất, không quá chiếm nhiều dung lượng lưu trữ máy, chất lượng quay lại rất ổn.

*

7. Tăng thời lượng pin với chức năng Low Power Mode.

Pin yếu luôn là vấn đề của các người dùng Iphone nhưng giờ đây vấn đề đã được giải quyết với chức năng low power mode, chức năng này có thể kéo dài thời lượng sử dụng pin đến 3 tiếng.

Bạn sẽ được hỏi bật chế độ này khi pin dưới 20% . để mở bằng tay, bạn vào Setting > Battery > Low Power Mode. Một hộp thoại hiên lên thông báo Low Power Modeđã tắt, nhấn Continue để kích hoạt.

Bạn cũng có thể nhờ Siri kích hoạt Low Power Mode , khi pin yếu, icon trên màn hình sẽ chuyển sang màu vàng.

*

8. Quản lý Wifi Assist

Wifi Assist là một tính năng mới trên i
OS 9, nó tự động chuyển sang sử dụng mạng điện thoại nếu wifi quá yếu.

Chức năng này bình thương được bật mặc định vì thế nó sẽ tiêu tốn khá nhiều dung lượng mạng di động của bạn. Nhưng bạn có thể tắt bằng các vào Setting > Mobile data > vuốt để tắt bật chức năng này.

*

9. Chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng.

3D Touch có thế giúp chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng dễ dang hơn trước kia. Điều này sẽ mở chế độ đa nhiệm, nó cho phép bạn xem các ứng dụng đã chạy gần đây và có thể chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng với nhau.

*

10. Nhận dạng giọng nói bằng Siri

Trên i
Phone 6s/6s Plus. Bạn có thể dùng siri để nhận lệnh của mình mà không cần nhấn giữ bằng tay vào nút home nữa. điều này sẽ rất tiện nếu iphone đang ở chế độ rảnh tay.

Để kích hoạt chức năng này, vào Setting > General > Siri > Hey siri và làm theo hướng dẫn.

Xem thêm: Tài liệu tham khảo hướng dẫn viết thư upu lần thứ 48, gợi ý cách viết thư quốc tế upu lần thứ 48

*

Như vậy, mình đã chia sẻ xong 10 hướng dẫn sử dụng i
Phone 6s / 6s Plus mà ai cũng cần nắm vững để nâng cao trải nghiệm người dùng hàng ngày. Bạn có gì chưa hiểu hoặc thắc mắc có thể để lại nhận xét ở ngay phần bình luận cuối bài viết để FPT Shop giải đáp nhé.